Ưu – nhược điểm của tự thiết kế logo bạn đã biết?

Tự thiết kế logo có dễ không? Ưu – nhược điểm của tự thiết kế logo là gì? Nếu bạn đang muốn thử sức với việc tự thiết kế logo, cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Vai trò của logo đối với thương hiệu

vai trò của logo

Logo có vai trò quan trọng đối với thương hiệu. Logo đặt nền móng cho quá trình xây dựng thương hiệu. Dưới đây là một số vai trò chính của logo thương hiệu:

Phân biệt các thương hiệu với nhau

Phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác thông qua nhận diện thương hiệu trên sản phẩm, dịch vụ hoặc qua các kênh truyền thông. Việc sở hữu logo riêng biệt giúp khách hàng không nhầm lẫn các doanh nghiệp với nhau để quyết định việc có tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ hay không.

Hiện nay, nhiều người tin dùng 1 sản phẩm mới chỉ vì nó cùng thương hiệu với 1 sản phẩm họ đã dùng trước đó. Sau đó, họ tiếp tục dùng các sản phẩm khác của thương hiệu vì tin tưởng và trở thành khách hàng trung thành.

Đây là một lợi thế của việc xây dựng nhận diện thương hiệu tốt và sản phẩm chất lượng.

Thu hút, gây ấn tượng với khách hàng

Thiết kế logo độc đáo trước hết sẽ thu hút, gây sự chú ý với người xem. Sau đó, nó sẽ được lưu vào tâm trí và dễ gợi nhớ. Khi logo được đưa lên các sản phẩm hay các kênh truyền thông, đây cũng là cách thu hút khách năng tiềm năng, kích cầu họ tìm hiểu thương hiệu, mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhất quán bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo là bước đầu tiên trên hành trình thiết kế nhận diện thương hiệu. Khi có logo, thương hiệu tiếp tục thiết kế các ấn phẩm khác một cách đồng bộ, nhất quán và chuyên nghiệp.

Công nghệ 4.0 hiện nay giúp cho mọi người có thể tự làm nhiều thứ trong đó bao gồm cả việc tự thiết kế logo. Với những công cụ miễn phí, dễ chỉnh sửa, dễ xuất bản, ai cũng có thể tự thiết kế logo theo ý của riêng mình. Và chính vì không cần đến những phần mềm chuyên dụng, cài đặt ở máy cấu hình cao, chỉ cần máy tính kết nối internet, ai cũng tự sáng tạo được nên nhiều người muốn thử sức.

Với những người mới kinh doanh, việc tự thiết kế logo nằm trong danh mục tự làm để tiết kiệm chi phí. Điều này hết sức dễ hiểu khi mới kinh doanh, chi phí cho rất nhiều hạng mục và nếu có thể làm gì là đều tự làm.

Tự do sáng tạo theo cách riêng mình cũng là lý do nhiều người muốn thử sức. Với kho mẫu đa dạng, hiệu chỉnh dễ dàng đã khiến nhiều người không ngần ngại tự thiết kế logo.

Ưu điểm của tự thiết kế logo bằng công cụ miễn phí

Ưu điểm của tự thiết kế

Tự thiết kế logo chỉ cần kết nối internet

Tự thiết kế logo dễ dàng thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc chỉ cần bạn có máy tính, điện thoại kết nối internet. Những công cụ thiết kế logo online giúp bạn sáng tạo bất cứ khi nào bạn rảnh.

Đa dạng phong cách thiết kế

Nếu tự thiết kế logo chắc chắn bạn sẽ bị giới hạn với những phong cách của bản thân. Nhưng nếu sử dụng công cụ, bạn sẽ được gợi ý cả kho biểu tượng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi, lựa chọn linh hoạt các phong cách cho đến khi hài lòng. Như vậy, từ việc chỉ biết một vài phong cách thiết kế, giờ đây bạn đã có thể linh hoạt, thử sức nhiều phong cách.

Miễn phí

Sử dụng các công cụ miễn phí để tự thiết kế logo là điều nhiều người muốn thử sức. Có thể do yêu cầu không quá cao về thiết kế logo, nhiều người mới kinh doanh đã chọn cách thức này. Và chính vì miễn phí, nên bạn hoàn toàn thử sức dễ dàng hơn.

Nhược điểm của tự thiết kế logo

Thiết kế logo không chuyên nghiệp

Việc không có chuyên môn về thiết kế mà sản phẩm của bạn tự thiết kế có thể tính thẩm mỹ không cao, việc phối hợp các biểu tượng, màu sắc, font chữ có thể không chuyên nghiệp.

Khó bảo hộ thương hiệu

Thật rủi ro khi doanh nghiệp cần tới yếu tố bảo hộ thương hiệu. Vì sử dụng công cụ tự thiết kế logo là sử dụng biểu tượng trong kho mẫu. Do đó, không tránh khỏi sự trùng lặp. Và điều này khiến các doanh nghiệp không thể bảo hộ thương hiệu được.

Có nên tự thiết kế logo để phục vụ kinh doanh?

Với ưu điểm và nhược điểm của việc tự thiết kế logo kể trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn của riêng mình. Điều đó phụ thuộc vào bạn và công việc kinh doanh của bạn.

Nếu bạn mới kinh doanh và chỉ cần một logo đơn giản, không có các vấn đề liên quan đến pháp luật. Bạn muốn thử sức với việc tự thiết kế logo và bạn không có ý định bảo hộ thương hiệu. Lúc này bạn có thể tuỳ chọn việc tự thiết kế logo hoặc thuê thiết kế logo giá rẻ.

Nếu bạn xác định kinh doanh lâu dài với một thương hiệu chuyên nghiệp và cần đăng ký sở hữu trí tuệ đã thương hiệu được bảo hộ bền vững thì lời khuyên là không nên. Việc bạn cần lúc này là tìm kiếm đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp, cam kết khả năng bảo hộ thương hiệu để có thể phục vụ các hoạt động kinh doanh. Và quan trọng là logo sẽ không bị ăn cắp bản quyền.

Quyết định là ở bạn, bài viết chỉ nhằm cung cấp những gợi ý về ưu-nhược điểm của việc tự thiết kế logo giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn mà thôi,

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế logo thương hiệu cam kết bảo hộ thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN