Choáng ngợp trước vẻ đẹp vĩ đại các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây nổi tiếng với phong cách thiết kế độc đáo. Dựa trên những tỷ lệ chính xác và các câu chuyện huyền bí đằng sau nó. Ngày nay, kiến trúc phương Tây vẫn là cảm hứng cho các công trình nhà ở hiện đại. 

Kim Tự Tháp Giza – kiến trúc cổ đại huyền bí của lịch sử 

Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ đại bí ẩn nhất. Dường như bí mật về kim tự tháp Giza thuộc nền kiến trúc Ai Cập cổ đại hiện vẫn chưa có lời giải đáp. Vào thời điểm đó, không có bất kỳ một loại máy móc tối tân nào hỗ trợ. Thế nhưng hững người thợ vẫn có thể xây dựng lên một đại kim tự tháp cân đối và bền bỉ.

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây
Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Bốn chân kim tự tháp xếp hướng về 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Phần đỉnh tháp thì hướng về cực Bắc. Bức tượng nhân sư lừng lững với vẻ mặt uy nghiêm là điểm nhấn. Tạo nên sự kì vĩ và đóng góp cho nền kiến trúc thế giới một công trình tuyệt đẹp.

Vườn treo Babylon

Theo truyền thuyết, vườn treo Babylon là món quà đặc biệt mà nhà vua Nabucodonosor dành tặng vợ mình là hoàng hậu Amyitis. Khu vườn được xây dựng trên một quả đồi nhỏ với 4 tầng. Mỗi tầng được nối với nhau bởi các bậc cầu thang đồ sộ.

Vườn treo Babylon thuộc 1 trong số các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây
Vườn treo Babylon thuộc 1 trong số các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Để có thể tưới nước cho các cây hoa trong vườn. Những người nô lệ phải luân phiên nhau dẫn nước từ sông Euphrates thông qua các máy thuỷ lực. Vườn treo có đầy đủ các loại hoa thơm cỏ lạ trên thế giới. Nên chỉ cần một cơn gió thoảng qua, hương thơm sẽ lan toả khắp vùng.

Đền Parthenon 

Cả thế giới phải trầm trồ trước những bí ẩn của ngôi đền Parthenon. Một trong những di tích còn sót lại của nền văn minh Hy Lạp cổ đại đến ngày nay. Đền Parthenon được xây dựng để làm nơi thờ cúng nữ thần Athena trong cuộc chiến tranh ở vùng vịnh Ba Tư.

Công trình kiến trúc phương Tây có nét tương đồng nhau. Đó là đều ứng dụng đường nét hình học đơn giản như hình vòm, hình trụ đứng và hình tròn vào trong từng chi tiết nhỏ. Những chiếc cột trụ tròn vững chãi với phần hoạ tiết trang trí cầu kỳ. Tạo nên điểm nhấn nổi bật của ngôi đền Parthenon.

Đền Parthenon – kiệt tác kiến trúc phương Tây cổ đại

Trong kiến trúc Hy Lạp cổ đại, thức cột Doric, Ionic hay Corinthian được coi là biểu trưng của vẻ đẹp tinh tế, mạnh mẽ và lý tưởng. Công trình đền Parthenon áp dụng kiểu kiến trúc cột Doric. Với 8 cột ở theo chiều ngang và 17 cột theo chiều dọc của đền. Dù những bức tường và cột trụ phần lớn đã bị tàn phá. Nhưng những tàn tích còn sót lại vẫn đủ để minh chứng lịch sử kiến trúc đạt tới cực phẩm của người Hy Lạp cổ.

Lấy cảm hứng từ vườn treo Babylon. Kết hợp với những nét điển hình của các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây, chung cư Bid Residence Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một căn chung cư với lối kiến trúc cổ điển thì hãy liên hệ ngay với Vietpearl City 6 để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN