5 Công Trình Kiến Trúc Cổ Đại Phương Tây Đặc Sắc Nhất

Khi nói đến kiến trúc ấn tượng bậc nhất hành tinh, khó ai có thể bỏ qua những công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đặc sắc. Trong đó, những tác phẩm nổi bật nhất tới từ nền văn minh Hy Lạp, La Mã cổ đại. Tạo nên lịch sử kiến trúc phương Tây hoành tráng và trường tồn đến nay. Vậy đặc trung của những công trình kiến trúc này là gì?

1. Đặc trưng của các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây 

Các kiểu kiến trúc phương Tây cổ đại nổi bật và tiêu biểu nhất là của 2 nền văn minh Hy Lạp cùng La Mã cổ đại. Đặc trưng của các công trình kiến trúc cổ đại này là tuân theo quy luật hình khối hoặc hình tròn.

Chẳng hạn như kiến trúc Agora – nơi hội họp của các thành bang Hy Lạp thời cổ . Hoặc kiểu kiến trúc giống như đền Acropolis thành Athens. Ngôi đền được xây dựng bao gồm những cột cao bao quanh bàn thờ hoặc tượng thần ở giữa.

Di chỉ khảo cổ Delphi - thuộc công trình kiến trúc cổ đại phương Tây
Di chỉ khảo cổ Delphi

Có nhiều đền thờ hay các kiến trúc cổ đại với hình trụ tròn. Một trong số đó là bộ phận thuộc di chỉ khảo cổ đền Delphi hay đấu trường La Mã. Loại đền có hình tròn được gọi là Tholo. Có vành ngoài gồm những cây cột lớn bao quanh kiến trúc trung tâm.

Đền thờ dạng tròn - đặc trưng công trình kiến trúc cổ đại phương Tây 
Đền thờ dạng tròn

Đối với những đền cổ hình chữ nhật. Đặc trưng xây dựng bao gồm một lối đi ở chính giữa, kéo dài từ cổng tới điện thờ hoặc tượng thần. Cổng vào nằm ở cạnh ngắn của nền nhà hình chữ nhật. Điểm khác nhau giữa những loại đền thờ này là cách sắp xếp các cây cột.

 • Loại có nhất cột nằm ở cạnh ngắn hình chữ nhật, đối xứng với nhau ở hai bên lối đi.
 • Loại thứ hai có 4 cây cột nằm ở cạnh ngắn, hai bên là hai cột đối xứng nhau.
 • Loại thứ 3 thì có thêm 2 cột nằm ở cạnh ngắn phía sau.
 • Loại thứ 4 là sự kết hợp của loại 2 và loại 3, có 4 cột ở cạnh ngắn phía trước và 4 cột ở cạnh ngắn phía sau.
 • Loại thứ 5 bao gồm 1 hàng cột ở ngoài cùng.
 • Loại đền thờ còn lại có 2 hàng cột bao quanh chu vi đền thờ.
Đền thờ hình chữ nhật - một trong những đặc trưng công trình kiến trúc cổ đại phương Tây 
Đền thờ hình chữ nhật

2. Top 5 công trình kiến trúc cổ đại phương Tây nổi tiếng 

2.1.Thành cổ phòng thủ Acropolis ( Athens) – quần thể kiến trúc Hy Lạp cổ đại ấn tượng nhất

Toàn thể khu di sản thành cổ Acropolis nằm ở độ cao 150 mét so với mực nước biển. Địa danh này tập hợp nhiều đền thờ, điện thờ cũng như nhà hát nổi tiếng như:

 • Đền Parthenon
 • Đền Erechtheion
 • Điện thờ nữ thần Athena Nike
 • Nhà hát Odeion
 • Nhà hát Dionysos

v,v….

Có đến tất cả 22 địa điểm công trình lớn nhỏ nằm rải rác trong khuôn viên của công trình đồ sộ này. Hầu hết đều được xây dựng với biểu tượng và phong cách kiến trúc Doric.

Thành cổ Acropolis tại Athens
Thành cổ Acropolis tại Athens

Vào thời xưa, khi có chiến tranh, dân chúng sẽ đến Acropolis để lánh nạn. Ngày nay, khi nhắc đến Acropolis là nhắc đến biểu tượng kiên cố của thành phố Athens.

2.2. Nhà hát Epidaurus – một trong những công trình kiến trúc phương Tây lâu đời với 2400 tuổi

Đây là một trong những nhà hát cổ Hy Lạp tồn tại lâu nhất trên thế giới. Epidarus được xây dựng từ thế kỷ 4 trước công nguyên bởi kiến trúc sư Polyklcitos.

Nhà hát Epidaurus lâu đời với chất lượng âm thanh tuyệt hảo
Nhà hát Epidaurus lâu đời với chất lượng âm thanh tuyệt hảo

Kiến trúc sân khấu nhà hát có dạng hình tròn hoàn hảo, hàng ghế xếp hình bán nguyệt. Giới khảo cổ cho biết, âm thanh nhà hát có chất lượng hoàn hảo bậc nhất. Khi mà khán giả ngồi cách xa sân khấu 60m vẫn có thể nghe rõ buổi diễn nhạc.

2.3. Tháp Hércules – Ngọn hải đăng nổi tiếng của Tây Ban Nha

Là ngọn tháp được ví như “điểm tận cùng trái đất”. Tháp Hércules tọa lạc tại cảng La Coruna, Galicia, phía Đông Bắc của Tây Ban Nha. Trải qua lịch sử lâu đời, tháp Hércules vẫn trường tồn và là ngọn đèn soi sáng cho các thủy thủ. Năm 2009, Hercules được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hải đăng Hercules nổi tiếng tại Tây Ban Nha
Hải đăng Hercules nổi tiếng tại Tây Ban Nha

2.4. Celsus – thư viện có công trình kiến trúc cổ đại phương Tây lớn thứ 3 thế giới

Thư viện Celsus là tòa nhà lớn mang kiến trúc La Mã cổ đại, tọa lạc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây lưu giữ hơn 12.000 đầu sách quý giá là kho tri thức của nhân loại. Celsus có kiến trúc nội thất độc đáo, với khoảng sân rộng 21m lát đá cẩm thạch. Người ta xây thêm 9 bậc đá cẩm thạch để làm cầu thang nối lên tầng trên của thư viện. Nếu du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua địa điểm này.

Thư viện Celsus là một trong những công trình kiến trúc cổ đại phương Tây lớn
Thư viện Celsus là một trong những công trình kiến trúc cổ đại phương Tây lớn

2.5. Khải hoàn môn Constantinus – biểu tượng vinh danh chiến thắng của người La Mã

Là một cổng chào chiến thắng nằm cạnh đấu trường Colosseum ở Ý. Khải hoàn môn Constantinus được xây dựng từ năm 315 sau công nguyên. Nhằm kỉ niệm chiến thắng hoàng đế La Mã Constantine trong trận chiến trên cầu Milvian.

Bên ngoài cổng khải hoàn môn Constantinus
Bên ngoài cổng khải hoàn môn Constantinus

Constantine có kiến trúc bề thế bậc nhất trong các công trình của La Mã cổ đại. Chiều cao của nó là 21m, ngang 26m và dày 8m. Xung quanh khải hoàn môn này được trang hoàng bằng nhiều bức phù điêu mô tả lại cuộc chiến xưa.

3. Dấu ấn các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây tại Việt Nam

Ở Việt Nam, các công trình kiến trúc thường ảnh hưởng nhiều từ phong cách Pháp. Đó là các địa điểm như:

3.1. Nhà Thờ Đức Bà 

Nhà thờ Đức Bà nằm tại đường Công xã Paris, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là công trình được xây dựng bởi giám mục Isidore Colombert.

Nhà thờ đức bà - biểu tượng công trình kiến trúc của Sài Gòn
Nhà thờ đức bà – biểu tượng công trình kiến trúc của Sài Gòn

Nét đặc trưng trong kiến trúc nhà thờ là sự kết hợp tinh tế giữa nhiều phong cách khác nhau. Về mặt tổng thể bên ngoài, nhà thờ Đức Bà mang kiểu kiến trúc dạng thánh thất Basilica. Với mặt bằng hình chữ thập dài, sảnh lớn chính giữa, 2 hành lang cánh và hậu cung hình bán nguyệt.

Không thể không nhắc đến phong cách roman, xuất hiện dưới chi tiết vòm cung trên cửa sổ trong nhà thờ. Toàn bộ vật liệu xây dựng nên nhà thờ đều được mang từ Pháp sang. Thiết kế móng của nhà thờ chịu được trọng tải gấp 10 lần tải trọng. Chính vì vậy, trải qua gần 200 năm, nhà thờ Đức Bà vẫn giữ được vẻ uy nguy và kiên cố của nó.

3.2. Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội tọa lạc tại quảng trường Cách Mạng Tháng 8, quận Hoàn Kiếm. Công trình hoàn thành xây dựng vào năm 1911. Kiến trúc của nhà hát là sự kết hợp giữa phong cách tân cổ điển Pháp và các đường nét mang đậm nét cổ đại phương Tây. Một số chi tiết đó là: Mặt chính có hàng cột theo thức Ionic của La Mã; phần ban công cuốn vòm mang hơi hướng Baroque.

Nhà hát lớn Hà Nội với trường tồn qua thời gian
Nhà hát lớn Hà Nội trường tồn qua thời gian

3.3. Bưu điện Thành phố (HCM) – sở hữu nhiều nét kiến trúc cổ đại phương Tây 

Bưu điện Thành phố tọa lạc tại công trường Công xã Paris và được xây dựng từ năm 1886. Đây là một trong những địa điểm công trình kiến trúc cổ đại phương Tây tại Việt Nam có tuổi đời lâu nhất. Bưu điện nổi bật với hệ thống vòm cung lớn, tạo sự liên tưởng đến những nhà thờ Châu Âu.

Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đặc sắc
Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đặc sắc

Tổng thể kiến trúc của công trình là sự cân đối, chắc chắn với những hàng cột song song. Cùng ô cửa sổ rộng, thoáng. 2 hàng cửa sổ của khối nhà 2 bên uốn hình vòm cung, tương đồng với kiến trúc đấu trường Colosseum của thành Rome.

3.4. Bảo tàng TP. HCM

Bảo tàng Thành phố được xây dựng vào năm 1885. Ban đầu, đây là tư dinh của Thống đốc Nam Kỳ. Đến 1978, UBND Thành phố quyết định sử dụng tòa nhà này làm bảo tàng cách mạng. Năm 1999, chính thức trở thành bảo tàng TP HCM như hiện nay.

Bảo tàng của thành phố Hồ Chí Minh
Bảo tàng của thành phố Hồ Chí Minh

Với phong cách kiến trúc cổ đại phương Tây ấn tượng kết hợp cùng những đường nét mềm mại của kiến trúc Á Đông. Từng chi tiết nhỏ trong bảo tàng đều được trang hoàng tinh xảo, đẹp mắt. Đây là nơi nhiều bạn trẻ hay ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử hoặc ghi lại khoảnh khắc đẹp.

4. Ứng dụng công trình kiến trúc cổ đại phương Tây vào kiến trúc Masteri Centre Point

Masteri Centre Point là dự án căn hộ cao cấp với thiết kế hoàn hảo về kiến trúc & nội thất.

Masteri Centre Point tọa lạc tại trung tâm đô thị Vinhomes Grand Park, Quận 9, Tp.HCM. Từ vị trí này, cư dân dễ dàng di chuyển đến các trục đường lớn như Nguyễn Xiển, Phước Thiện, Tuyến Metro số 1… Và kết nối đến Quận 1, Quận 2 nhanh chóng.

Kiến trúc đương đại, tối ưu công năng

Với quy mô diện tích hơn 7ha, chủ đầu tư dự án đã dành ra hơn 3,9 ha để phát triển các mảng xanh. Tạo ra quần thể căn hộ Compound (khép kín) đẳng cấp. Cư dân được thoải mái tận hưởng các tiện ích nội khu và hòa mình vào bầu không khí trong lành.

Tổng thể tòa nhà là sự kết hợp giữa đường nét chắc chắn của kiến trúc hiện đại và tinh tế của phương Tây cổ đại. Đây là tòa chung cư duy nhất tại quận 9 sở hữu tầm nhìn ra sông Đồng Nai và Sông tắc, ra biển hồ cát trắng và trung tâm Sài Gòn. Giúp cho không gian của toàn bộ dự án tràn ngập ánh sáng và đón nhiều gió mát.

phối cảnh dự án Masteri Centre Point quận 9
phối cảnh dự án Masteri Centre Point quận 9

Dự án quy tụ 03 đối tác quốc tế tư vấn và thi công kiến trúc uy tín hàng đầu thế giới như:

 • Tange Associates (Nhật Bản): phụ trách thiết kế kiến trúc cho dự án.
 • Studio HBA (Mỹ): phụ trách thiết kế nội thất cho các căn hộ trong 10 blocks
 • Land Sculptor (Thái Lan): đảm nhận thiết kế cảnh quan.

Các blocks trong dự án Masteri Centre Point còn được trang bị hệ cửa kính cao sát trần. Vừa tạo nên thẩm mỹ cho kiến trúc, vừa đảm bảo chất lượng công trình căn hộ bền bỉ theo thời gian.

Nội thất căn hộ thông minh, độc đáo

Với quy mô khủng gồm 10 tòa căn hộ cao cấp với từ 1 đến 4 phòng ngủ. Masteri Centre Point quận 9 rất ưu tiên đến việc chăm chút nội thất, mang lại trải nghiệm trọn vẹn. Đặc biệt, layout “căn hộ ghép” độc đáo, thông minh giúp khách hàng tối ưu hóa không gian sống của mình. Mỗi căn hộ đều được thiết kế tỉ mỉ với các chất liệu đến từ các nhà cung cấp uy tín.

Nội thất cao cấp của Masteri Centre Point
Nội thất cao cấp của Masteri Centre Point

Xung quanh khuôn viên dự án là những tiện tích hiện hữu như: Vincom Mega Mall, Vinmec, Vinschool, bến du thuyền, khu vui chơi trẻ em,… Góp phần nâng tầm trải nghiệm sống cho cư dân Masteri Centre Point.

Dự án được phát triển và đầu tư bởi Masterise Homes – thành viên Masterise Group. Đây là tập đoàn uy tín, đã bàn giao và đưa vào nhiều dự án như Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú .

Nguồn: Long Mogivi

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được về các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây. Bên cạnh đó là có thêm thông tin về các dự án mới để  bước vào những cuộc đầu tư bất động sản thuận lợi hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN