In poster bằng chất liệu gì? Phân loại poster và kích thước phổ biến hiện nay

In poster bằng chất liệu gì để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa bền đẹp? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy tìm hiểu những chia sẻ dưới đây do Vietpearlcity.vn tổng hợp.

Phân loại poster

Phân loại poster chủ yếu theo mục đích sử dụng là cách gọi poster phổ biến hiện nay. Poster quảng cáo dùng để quảng cáo, poster tuyên truyền dùng để khuyến cáo cộng đồng về một vấn đề nào đó, poster nghệ thuật dùng để giới thiệu một tác phẩm nghệ thuật sắp ra mắt.

Về poster quảng cáo

Về poster quảng cáo

Đây là loại được sử dụng với tần suất phổ biến nhất trong các loại. Poster quảng cáo hiện nay được sử dụng với 2 mục đích: 1 là quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ thông qua các chương trình khuyến mãi, 2 là quảng bá hình ảnh nhận diện thương hiệu. Poster quảng cáo thường được treo hoặc dán tại các vị trí như: trên đường phố, toà nhà lớn, điểm xe bus, trung tâm thương mại,..chủ yếu tại các nơi đông người qua lại tiếp cận tới nhiều nhóm người. 

Chính vì poster quảng cáo có thể treo ở nhiều vị trí, tuỳ theo mục đích của doanh nghiệp mà kích thước sẽ khác nhau ở mỗi vị trí đặt. Khi in poster cần xác định vị trí treo, kích thước treo rồi mới đến việc thiết kế và in ấn.

Về poster nghệ thuật

Về poster nghệ thuật
poster nghệ thuật

Poster nghệ thuật không phổ biến ở thị trường marketing mà phổ biến trong ngành điện ảnh. Poster nghệ thuật dùng khi giới thiệu bộ phim mới, bài hát mới, những tác phẩm nghệ thuật mới. Dù vẫn giống như poster quảng cáo về mục đích sử dụng, nhưng poster này đòi hỏi sự tinh tế, nghệ thuật hơn loại còn lại.

Vị trí treo poster nghệ thuật cũng tương tự như poster quảng cáo, treo ở nhiều vị trí đông người qua lại để quảng bá. Kích thước poster nghệ thuật cũng tuỳ theo vị trí treo.

Về Poster tuyên truyền

Poster tuyên truyền đúng với tên gọi của nó là để tuyên truyền các vấn nạn xã hội nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Những chủ đề mang tính xã hội thường cần poster tuyên truyền như: bạo lực trẻ em, bảo vệ môi trường, kế hoạch hoá gia đình, phòng chống Covid-19,…

Poster tuyên truyền thường được đặt những nơi khu dân cư đông đúc như chung cư, các nhà văn hoá, các đường phố gần khu dân cư. Chúng được thiết kế to, nổi bật nhằm tiếp cận tới phần lớn cư dân nơi đó. 

Để tuyên truyền một vấn nạn xã hội cấp thiết, ngoài những poster to, các ban ngành còn dùng cách thức khác đó là thiết kế tờ rơi, tờ gấp, phát tay trực tiếp cho người dân từng khu.

In poster bằng chất liệu gì?

Chất liệu in poster ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng poster về màu sắc và độ bền. Quan trọng nhất là chọn chất liệu phù hợp với vị trí đặt poster. Chẳng hạn đặt poster ngoài trời mà chọn chất liệu giấy để tiết kiệm chi phí thì sẽ bị hỏng nhanh chóng do yếu tố khách quan. Ngược lại, nếu chọn chất liệu bạt in poster trong nhà sẽ là một sự lãng phí. Vậy cùng tìm hiểu các loại chất liệu phù hợp với từng vị trí đặt.

Giấy in poster trong nhà

Giấy in poster trong nhà
Giấy in poster trong nhà

In poster trong nhà người ta thường dùng giấy Couche, giấy Bristol, giấy Crystal.

Xét về ưu-nhược điểm thì giấy Couche là phù hợp nhất do chúng láng mịn, bám mực tốt, sắc nét và in kỹ thuật nào thì thành phẩm cũng tốt.

Giấy Bristol có độ cứng cao, bề mặt hơi bóng, mịn và độ bám mực vừa phải. Chúng có định lượng giấy lớn từ 230-350 g/m2. Loại giấy này kén chọn kỹ thuật in, nếu in offset chất lượng mới đẹp.

Loại giấy in poster phổ biến tiếp theo đó là giấy Crystal với đặc điểm một mặt bóng, mịn, mặt còn lại nhám. Loại giấy này có nhược điểm nhám một mặt, nên sẽ phù hợp nếu in poster 1 mặt dùng để dán trực tiếp vào bề mặt nào đó.

Bạt in poster ngoài trời

Bạt in poster ngoài trời
Bạt in poster ngoài trời

In poster ngoài trời không thể dùng chất liệu giấy do chúng dễ bị tác động bởi điều kiện khách quan. Chất liệu in poster ngoài trời đòi hỏi độ dày, không thấm nước, chống ánh sáng, mưa nắng. Ngoài độ bền, chất liệu in poster cần đảm bảo bám mực để màu sắc tươi sáng, bền đẹp. Đáp ứng điều kiện này thường là bạt PP và bạt Hiflex.

Về bạt PP: độ bền cao, dài, bám mực tốt và không có mùi hôi. Loại chất liệu này được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho in poster ngoài trời.

Về bạt Hiflex: bền dai và giá thành rẻ hơn bạt PP. Nhưng xét về màu sắc khi in ấn thì không được nét như bạt PP.

Kích thước in poster

Kích thước in poster
Kích thước in poster

Kích thước poster phổ biến cho doanh nghiệp tham khảo:

  • Poster khổ A4: 210mm x 297mm
  • Poster khổ A3: 297mm x 420mm
  • Poster khổ A2: 420mm x 594mm
  • Poster khổ A1: 594mm x 841mm
  • Poster khổ A0: 841mm x 1189mm

Báo giá in poster

Không có báo giá in poster chung mà phụ thuộc vào kích thước, chất liệu, số lượng in.

Để đảm bảo báo giá sát nhất, doanh nghiệp cần liệt kê yêu cầu:

  • Gửi file thiết kế hoặc yêu cầu thiết kế mới
  • Kích thước poster mong muốn
  • Chất liệu in
  • Số lượng đặt in

Sau khi nhận được các định hướng trên, công ty in poster sẽ đề xuất báo giá và phương án để in ấn hoặc thiết kế. Hãy tìm kiếm đơn vị thiết kế & in ấn giàu kinh nghiệm để triển khai.

TÌM HIỂU THÊM: CÔNG TY THIẾT KẾ POSTER CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN